เลือก Thermocouple หรือ RTD PT100 ดี?

เลือก Thermocouple หรือ RTD PT100 ดี?

18 กรกฎาคม 2565
เขียนโดย : ตะวัน ดวงสุพรรณ
ฝ่ายขายสำนักงานใหญ่


เทอร์โมคัปเปิล คืออุปกรณ์วัดอุณหภูมิ หรือเซนเซอร์สำหรับวัดอุณหภูมิ โดยใช้หลักการเปลี่ยนแปลงความร้อน หรืออุณหภูมิให้เป็นแรงเคลื่อนไฟฟ้า (emf) Thermocouple ประกอบด้วย ลวดโลหะตัวนำ 2 ชนิดที่แตกต่างกันทางโครงสร้างของอะตอม นำมาเชื่อมปลายทั้ง 2 เข้าด้วยกัน โดยเรียกปลายนี้ว่า Measuring point หรือ Hot junction (T1) (จุดวัดอุณหภูมิ) ซึ่งเป็นจุดที่ใช้วัดอุณหภูมิ และจะมีปลายอีกข้างหนึ่งของลวดโลหะปล่อยว่าง ซึ่งเรียกว่า Cold junction (T2) (จุดอ้างอิง) เรามาดูช่วงอุณหภูมิของแต่ละ Type กันค่ะRTD หรือ PT100 ย่อมาจาก Resistance Temperature Detectors ซึ่งคือ เซนเซอร์วัดอุณหภูมิอีกประเภทหนึ่ง ซึ่งให้ค่าการวัดที่ละเอียดและมีความแม่นยำสูงกว่าเทอร์โมคัปเปิลใช้ในการวัดช่วงอุณหภูมิต่ำถึงปานกลางเท่านั้น โดยอาศัยหลักการคือ เมื่ออุณหภูมิเปลี่ยนแปลงไป ค่าความต้านทานของขดลวดจะเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย RTD ทำจากลวดโลหะที่มีความยาวค่าหนึ่ง ซึ่งที่ 0 ๐C จะมีค่าความต้านทานค่าหนึ่งตามที่กำหนด

Thermocouple และ RTD PT100 ต่างกันอย่างไร? เรามาดูตารางเปรียบเทียบกันค่ะ


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ พอจะทำให้ตัดสินใจเลือกใช้งาน Temperature Sensor ได้ตรงตามที่อยากใช้งานได้บ้างหรือยังคะ หากติดปัญหาประการใด สามารถติดต่อสอบถามกันเข้ามาได้นะคะลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรอกอีเมลเพื่อรับข่าวสาร โปรโมชั่น และกิจกรรมต่างๆ ของเราได้ที่นี่

fb twitter youtube youtube shopee lazada tiktok

เข้าสู่ระบบ

สมัครสมาชิก

ลืมรหัสผ่าน

สินค้าที่ต้องการเปรียบเทียบ

0

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ