มารู้จักเกลียวแบบต่างๆกันดีกว่า

มารู้จักเกลียวแบบต่างๆกันดีกว่า

3 กันยายน 2557

เขียนโดย : ฝ่ายขายสาขาเชียงใหม่
สวัสดีครับ หลายๆท่านคงมีความสงสัยเกี่ยวกับเกลียวกันมาเยอะ วันนี้ผมมีเรื่องเกลียวมาฝากครับ

มาตรฐานเกลียวทั่วโลกที่ใช้กัน จะแบ่งเป็นสองค่าย คือ มาตรฐานอเมริกา และมาตรฐานทางยุโรปและเอเชีย ซึ่งจะแบ่งชนิดและประเภทได้ดังนี้

1.เกลียว NPT (National Pipe Thread Taper) (เกลียวสโลพ) เป็นเกลียวมาตรฐานอเมริกา ชื่อรุ่น เช่น ½” NPT

2.เกลียว BSP,BSPP (British Standard Pipe-Parallel) (Straight) (เกลียวตรง) เป็นเกลียวมาตรฐานของอังกฤษ ชื่อรุ่นเช่น G ¾”

3.เกลียว BSPT (British Standard Pipe-Taper) (เกลียวสโลพ) เป็นเกลียวมาตรฐานอังกฤษ ชื่อรุ่นเช่น R ¼”

4.เกลียว PF (JIS Standard Pipe) (Parallel) เป็นเกลียวตรง มาตรฐานญี่ปุ่น ชื่อรุ่นเช่น ½”PF

5.เกลียว PT (JIS Standard Pipe) (Taper) เป็นเกลียวสโลพ มาตรฐานญี่ปุ่น ชื่อรุ่นเช่น ¼”PT

6.เกลียว BSW (British Standard Whitworth) เป็นเกลียวมาตรฐานอังกฤษอีกเหมือนกัน ชื่อรุ่นเช่น ¼ “BSW

7.เกลียว ISO METRIC เป็นเกลียวมาตรฐานระบบISO (สากล) ชื่อรุ่นเช่น M12เป็นไงบ้างครับ แค่เริ่มก็งงซะแล้ว ทำไมมีหลากหลายจัง มาดูกันว่า แต่ละชนิดต่างกันยังไง

แต่ละประเทศโดยเฉพาะประเทศมหาอำนาจ เช่น อเมริกา อังกฤษ เยอรมัน และญี่ปุ่น ก็อยากมีมาตรฐานเป็นของตนเอง ต้นกำเนิดมาตรฐานของเกลียวนั้น มาจากประเทศอังกฤษ ซึ่งทางอเมริกาก็ได้ไปเลียนแบบมา (หรือเปล่า?) แต่ปรับเปลี่ยนลักษณะอยู่จุดเดียว นั้นก็คือ “มุมองศาเกลียว” ของอังกฤษ (BSP,BSPT) มุมองศาเกลียวอยู่ที่55 องศา ของอเมริกา (NPT) มุมอยู่ที่ 60 องศา ส่วนเกลียวญี่ปุ่น (PT,PF) copyมาจากอังกฤษทุกอย่าง จึงเหมือนกันหมด ต่างกันแค่ชื่อเรียกเท่านั้น และอังกฤษก็ยังมีมาตรฐานเกลียวอีก 1 มาตรฐาน นั้นก็คือเกลียว Whitworth (BSW) ซึ่งมุมองศาเกลียวอยู่ที่ 55 องศาเหมือนกัน แต่ต่างกันที่ขนาดความโตเกลียว และยังมีเกลียว ISO METRIC (M) มุมองศาเกลียวอยู่ที่ 60 องศา แต่มีวิธีการวัดและบอกขนาดไม่เหมือนกัน ความแตกต่างของเกลียวนั้น เราใช้องศาเกลียว และขนาดความโตเป็นตัวชี้วัดบางคนยังนึกภาพไม่ออก เรามาดูรูปองศาเกลียวกันดีกว่า ด้านล่างเลยครับ


องศาเกลียว ISO METRIC


องศาเกลียวBSP,PF,BSWองศาเกลียว BSPT,PTองศาเกลียว NPT
เอารูปหวีเกลียวมาให้ดูกันครับ


 อันนี้ไม่ใช่ครับต้องเป็นอันนี้ครับ

วิธีการวัดก็ง่ายๆครับ ข้อแรก นำแวอร์เนียมาวัดขนาดคความโตของเกลียวที่ต้องการหาขนาด โดยการวัดคร่อมไปที่ตัวเกลียว หน่วยเป็นmm
ข้อสอง เอาเจ้าหวีเกลียวตัวนี้สับไปที่ร่องเกลียว แล้วสามารถที่จะลงได้พอดี ก็นำเอาเบอร์หวีเกลียวไปเทียบกับตาราง ก็จะได้ขนาดออกมาลืมไปอย่างขนาดของเกลียวที่ใช้กันหน่วยจะโตกว่าปกติ ซึ่งคนต้นคิดก็สรรหามาให้งง

ตัวอย่างครับ 1นี้ว=25.4 mm แต่ถ้าเป็นขนาดเกลียว1นิ้วจะได้ประมาณ 33.24 mm ยกเว้นเกลียว BSW, ISO METRIC ที่วัดขนาดออกมา จะเท่ากับหน่วยจริงๆ เช่น 1/4BSW จะเท่ากับ 6.35mm ( 1 นิ้วมี 8 หุน ¼ จะเท่ากับ 2 หุน )

ต่อเรื่องเกลียวอีกนิดนะครับ ผมจะแนะนำศัพท์ช่างที่พูดๆกันทั่วไปครับ คำแรกคือ เกลียวแป๊ป ใช้เรียกเกลียวท่อประปาพวก PT, PF, BSP, BSPT, NPT
คำว่าแป็บมาจากภาษาอังกฤษคำว่า Pipe อ่านว่าไพพ์ คนไทยพูดต่อๆกันมาเรียกกันว่าแป็ป แต่บางคนก็เรียกเกลียวหุน ซึ่งหน่วยจะเป็นดังนี้ 1 นิ้วมี 8 หุน
1 หุนจะเท่ากับ 1/8 เวลาเขียนจะเป็นเศษส่วนครับ 2 หุน = 1/4 3 หุน = 3/8 4หุน = 1/2 เป็นต้น คำต่อมาคือคำว่าเกลียวมิล ใช้เรียกเกลียว ISO METRIC พวกเกลียว M6 M8 M16 เป็นต้น
ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรอกอีเมลเพื่อรับข่าวสาร โปรโมชั่น และกิจกรรมต่างๆ ของเราได้ที่นี่

fb twitter youtube youtube shopee lazada tiktok blockdit

เข้าสู่ระบบ

สมัครสมาชิก

ลืมรหัสผ่าน

สินค้าที่ต้องการเปรียบเทียบ

0