มาทำความรู้จักกับระดับความปลอดภัยของเครื่องมือวัดทางไฟฟ้า (Measurement Category : CAT) กันครับ

มาทำความรู้จักกับระดับความปลอดภัยของเครื่องมือวัดทางไฟฟ้า (Measurement Category : CAT) กันครับ

28 April 2017

เขียนโดย :
ฝ่ายขายสาขาปทุมธานีสวัสดีครับทุกๆท่าน อาจจะเคยเห็นสัญลักษณ์ CAT I, CAT II, CAT III, CAT IV ที่ติดอยู่บนเครื่องมือวัดทางไฟฟ้าต่างๆ กันมาบ้างใช่ไหมครับ? แล้วทุกๆท่านทราบหรือไม่ว่าสัญลักษณ์พวกนี้มีความหมายว่าอย่างไร? วันนี้ผมจึงมีเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับสัญลักษณ์ CAT I, CAT II, CAT III, CAT IV หรือก็คือสัญลักษณ์แสดงระดับความปลอดภัยของเครื่องมือวัดทางไฟฟ้าว่ามีความหมายว่าอย่างไรให้ทุกๆท่านได้รับทราบกันครับ

ระดับความปลอดภัยของเครื่องมือวัดทางไฟฟ้า (Measurement Category : CAT)

เครื่องมือวัดทางไฟฟ้านั้นถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานเฉพาะและเงื่อนไขที่แตกต่างกัน การใช้งานที่เกินหรือแตกต่างไปจากข้อกำหนดการใช้งานอาจทำให้เกิดการวัดค่าที่ผิดพลาดและอาจเกิดอันตรายได้ ในงานวัดทางไฟฟ้ามีการแบ่งลักษณะเฉพาะออกเป็น 4 กลุ่มหลัก

เรียกว่า Measurement Category หรือ CAT ดังนี้

CAT I : เป็นการวัดแรงดันไฟฟ้าในวงจรที่ผ่านตัวป้องกันแล้ว เช่น ในเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์, เครื่องใช้ไฟฟ้ากำลังงานต่ำ เป็นต้น
CAT II : เป็นการวัดไฟฟ้าที่อุปกรณ์ที่ต่อผ่านจุดแจกจ่ายไฟฟ้าในอาคาร เช่น ปลั๊กไฟ, หลอดไฟ, เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เป็นต้น
CAT III : เป็นการวัดไฟฟ้าในอุปกรณ์ที่ติดตั้งโดยการต่อสายโดยตรงกับระบบ เช่น แผงควบคุมไฟฟ้า, เบรกเกอร์, สวิตซ์, สายเคเบิ้ล เป็นต้น
CAT IV : เป็นการวัดไฟฟ้าที่จุดจ่ายไฟเข้าระบบหรืออาคาร เป็นจุดที่มีการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันหลัก
ดังนั้นในการเลือกเครื่องมือวัดทางไฟฟ้า อาทิ เช่น แคลมป์มิเตอร์, มัลติมิเตอร์ หรือเครื่องมือวัดไฟฟ้าสำหรับการใช้งานแต่ละอย่าง จึงต้องพิจารณาถึงระดับความปลอดภัย Measurement Category : CAT ที่เหมาะสม เพื่อความปลอดภัยของเครื่องมือและตัวผู้ใช้งาน

Subscribe

กรอกอีเมลเพื่อรับข่าวสาร โปรโมชั่น และกิจกรรมต่างๆ ของเราได้ที่นี่

fb twitter youtube youtube shopee lazada tiktok blockdit

Signin

Register

Forgot password

Products to Compare

0