ประเภทของ Clamp Meter ตามลักษณะการใช้งาน

ประเภทของ Clamp Meter ตามลักษณะการใช้งาน

22 กุมภาพันธ์ 2565

เขียนโดย : สุธิดา นิจสุข
ฝ่ายขายสำนักงานใหญ่สวัสดีค่ะทุกท่าน แคลมป์มิเตอร์ (Clamp Meter) เป็นเครื่องมือวัดที่ใช้สำหรับวัดระดับกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านสายไฟและสามารถวัดค่าอื่นๆ ได้โดยไม่จำเป็นต้องหยุดการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าหรือเครื่องจักร แบ่งออกเป็น

1.Clamp Meter สำหรับวัดกระแสโหลด แบ่งเป็นประเภทย่อยๆได้ 2 ประเภท

– สำหรับวัด AC Current (สำหรับวัดกระแส AC)
– สำหรับวัด DC Current และ AC Current (วัดได้ทั้งกระแส AC และ DC)
วัดเพียงแคลมป์คล้องเพียงแค่ 1 เส้น เนื่องจากกระแสจะไหลไปและวิ่งกลับมาจากทั้ง 2 เส้น ทำให้เกิดคลื่นไฟฟ้า Magnetic Field ที่ตรงข้ามกัน ดังนั้นถ้าแคลมป์ทั้ง 2 เส้นพร้อมกัน กระแสจะหักลบกันพอดีและจะแสดงค่าเป็น “0” เช่น


CM304 / CM3142.Clamp Meter แบบ True RMS
สามารถวัดได้ทั้งไฟกระแสตรง (DC) และไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) ซึ่งไฟฟ้ากระแสสลับที่เราวัดนั้นจะมีลักษณะของสัญญาณเป็น Sine wave หรือโหลดที่ไม่เป็นเชิงเส้น ในบางครั้งสัญญาณที่วัดอาจมีความถี่ Harmonic ปะป่นอยู่ เช่น FLUKE-374FC / FLUKE-375FC / FLUKE-376FC

3.แคลมป์มิเตอร์สำหรับวัดกระแสไฟรั่ว (Leakage Current)
การวัดค่าจะทำได้ 2 วิธีดังนี้
1.วัดค่ากระแส (lg) ที่ไหลผ่านสายดินลงสู่พื้นดินโดยตรง โดยคล้องแคลมป์มิเตอร์เข้ากับสายดินโดยตรง แล้วอ่านค่า
2.วัดค่าโดยการเปรียบเทียบปริมาณกระแสไฟฟ้าที่เข้าและออกจากเครื่องใช้ โดยคล้องมิเตอร์เข้ากับสายไฟทั้ง 2 เส้นที่เข้าเครื่องใช้ ในขณะปกติกระแสที่เข้า (I1) และกระแสที่ออก (I2) จะมีค่าเท่ากัน ทำให้ผลต่างของกระแสเข้าและออกมีค่าเป็น 0 มิเตอร์จึงอ่านค่าได้ = 0mA เมื่อเกิดมีกระแสรั่วไหลขึ้น จะทำให้กระแส I1 และ I2 มีค่าไม่เท่ากัน มิเตอร์จะนำผลต่างที่เกิดขึ้นนี้มาแปลงเป็นค่าที่สามารถอ่านได้ (กระแสรั่วไหล Ig) เช่นFLUKE-360

4.AC Power Clamp Meter(มิเตอร์วัดกำลังไฟฟ้า)
โดยการต่อเข้ากับเครื่องบันทึกกราฟ (Recorder) หรือเครื่องออสซิลโลสโคป (Oscilloscope) เพื่อใช้ในการตรวจสอบ และวิเคราะห์รูปคลื่นไฟฟ้าได้อีกด้วย เช่น FLUKE-334


ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรอกอีเมลเพื่อรับข่าวสาร โปรโมชั่น และกิจกรรมต่างๆ ของเราได้ที่นี่

fb twitter youtube youtube shopee lazada tiktok

เข้าสู่ระบบ

สมัครสมาชิก

ลืมรหัสผ่าน

สินค้าที่ต้องการเปรียบเทียบ

0

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ