วิธีการเลือก Clamp Meter

วิธีการเลือก Clamp Meter

26 มกราคม 2567

เขียนโดย : มงคล สุภาโอษฐ์
ฝ่ายขายสาขาเชียงใหม่
สวัสดีครับทุกท่าน การเลือก Clamp Meter ให้เหมาะสมกับงานนั้นสิ่งที่ควรคำนึงถึงนั้นคืออุปกรณ์ที่เราจะเลือกใช้นั้นมีดังต่อไปนี้

คุณภาพและการรับรองมาตรฐานต่างๆ

คุณภาพและการรับรองมาตรฐานต่างๆ หรือไม่ มาตรฐานความปลอดภัยของเครื่องมือวัดไฟฟ้า (Measurement Categories: CAT) ก็เป็นอีกสิ่งที่ต้องดู มาตรฐานความปลอดภัยจะแบ่งตามประเภทการวัด ซึ่งมาตรฐานที่ใช้ในเครื่องมือนี้จะมีด้วยกัน 3 ประเภท คือ CAT II, CAT III, CAT IV และมาตรฐานความปลอดภัยจะระบุเป็นแรงดันไฟฟ้าสูงสุดที่เครื่องมือวัดทนได้ โดยไม่เกิดความเสียหายให้กับเครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ถูกวัด


CAT II (Category II)   เป็นการวัดแรงดันจากอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ เช่น โทรทัศน์, คอมพิวเตอร์, ปลั๊กไฟ เป็นต้น
CAT III (Category III)   เป็นการวัดแรงดันระดับสายส่งไฟฟ้าในอาคาร เช่น แผงควบคุมไฟฟ้า, เบรกเกอร์, สายเคเบิ้ล เป็นต้น
CAT IV (Category IV)   เป็นการวัดแรงดันระดับสายส่งไฟฟ้านอกอาคาร เป็นจุดที่มีการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันหลักResolution และ Accuracy  ค่าความละเอียดและความแม่นยำก็เป็นอีกค่าหนึ่งที่เราควรให้ความสำคัญเพราะการที่จะดูว่าอุปกรณ์นั้นมีความแม่นยำและเที่ยงตรงในการวัดมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับค่าเหล่านี้ ซึ่งความหมายของสัญลักษณ์ที่จำเป็นต่อการเลือกใช้ Clamp Meter ได้แก่

ตัวอย่างการคำนวณค่าความคลาดเคลื่อน
Accuracy specification: ±0.2% rdg.±0.1% f.s. Measurement range: 300.00V Measured value: 100.00V  แสดงว่า Reading error (±%rdg.): ±0.2% ของค่าที่วัด: ±0.2%ของ 100.0V = ±0.20V ...Full-scale error (±%f.s.): ±0.1%ของ 300.0V = ±0.30V    ค่าความคลาดเคลื่อนทั้งหมด ±0.20V  + ±0.30V = ±0.50V

ดังนั้นขอบเขตค่าความคลาดเคลื่อนของอุปกรณ์นี้ที่วัดค่าได้ 100.0V นั้นมีค่าเท่ากับ 99.50V – 100.50V

ควรเลือก Clamp Meter มีฟังก์ชันการทำงานพื้นฐาน
ควรเลือก Clamp Meter ที่อย่างน้อยมีฟังก์ชันการทำงานพื้นฐานที่สามารถวัดค่าต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นการวัดแรงดัน/กระแส ที่สามารถวัดได้ทั้งไฟฟ้ากระแสตรง (DC) และไฟฟ้ากระแสสลับ (AC), วัดความต้านทาน, วัดไดโอด, วัดคาปาซิเตอร์ ได้ อีกอย่างหนึ่งที่ควรคำนึงนั้นคือ การมีหน้าจอแสดงผลที่มีคุณภาพ มีไฟแสดงหน้าจอ เพราะหากมีการนำไปใช้งานในที่ๆ แสงสว่างไม่เพียงพอเราจะได้อ่านค่าได้ชัดเจน

TRUE RMS หรือ MEAN
ดูว่าในการใช้งานของเรานั้นโดยส่วนใหญ่แล้วเป็นการวัดอุปกรณ์ที่เกิดสัญญาณฮาร์มอนิกหรือไม่ แต่เราก็ไม่สามารถรู้ได้ว่ากระแสที่วัดนั้นจะมีสัญญาณฮาร์มอนิกอยู่หรือไม่ ทางที่ดีเพื่อให้ได้ค่าที่แม่นยำควรเลือกแบบ TRUE RMS ดีกว่า ซึ่งทำให้เรามั่นใจถึงค่าที่วัดออกมาว่ามีความแม่นยำอย่างแน่นอน

มีฟังก์ชันที่สามารถเชื่อมต่อข้อมูล
ควรมีฟังก์ชันที่สามารถเชื่อมต่อข้อมูลหรือเก็บรวบรวมข้อมูลไว้ในคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ได้เพื่อนำข้อมูลนั้นไปใช้งานต่อหรือทำการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้ Clamp Meter ของ FLUKE นั้นสามารถเชื่อมโยงข้อมูล อ่านค่า ได้ผ่านหน้าจอมือถือหรือโดยผ่านระบบ FLUKE Connect ส่วน Clamp Meter ของ HIOKI สามารถเชื่อมต่อข้อมูล อ่านค่า ไปยังมือถือหรือแท็บแล็ตโดยผ่านทางระบบ Bluetooth


ขนาดของปากแคลมป์ JAW Dimension
ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการเลือก Clamp Meter เลยทีเดียว เพราะหากเราเลือก Clamp Meter ที่มีขนาดเล็กเกินไปอาจทำให้ค่าที่วัดไม่มีความแม่นยำได้เนื่องจากเวลาเราทำการวัดโดยใช้ Clamp นั้นเราจะให้สายไฟอยู่บริเวณกึ่งกลางของแคลป์พอดี หากเลือกแคลมป์ที่มีขนาดเล็กเกินเวลาทำการวัดตัวสายไฟกับปากแคลมป์อาจติดกันเกินไปค่าที่ออกมานั้นไม่แม่นยำ


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง www.factomart.com
ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรอกอีเมลเพื่อรับข่าวสาร โปรโมชั่น และกิจกรรมต่างๆ ของเราได้ที่นี่

fb twitter youtube youtube shopee lazada tiktok blockdit

เข้าสู่ระบบ

สมัครสมาชิก

ลืมรหัสผ่าน

สินค้าที่ต้องการเปรียบเทียบ

0