หลักการทำงาน และ การแบ่งประเภท ของโซลินอยด์วาล์ว

หลักการทำงาน และ การแบ่งประเภท ของโซลินอยด์วาล์ว

24 มิถุนายน 2567

เรียบเรียงโดย : นิติกุล สัตยกุศล
ฝ่ายขายสาขาธนบุรี
สวัสดีครับทุกท่าน หลักการทำงาน โซลินอยด์วาล์ว โซลินอยด์วาล์วทำงานโดยใช้หลักการของสนามแม่เหล็กเพื่อดึงลูกสูบเข้าหาโซลินอยด์เผื่อให้ของไหลไหลผ่านวาล์ว เมื่อตัดพลังงานลูกสูบจะกลับสู่ตำแหน่งเดิมทำให้ให้วาล์วปิดกั้นและหยุดการไหลนั่นเองตัวอย่างการทำงานของโซลินอยด์วาล์วเมื่อมีพลังงานการแบ่งประเภท ของโซลินอยด์วาล์ว
โซลินอยด์วาล์วสามารถแยกออกเป็นประเภทต่างๆ โดยแบ่งตามเกณฑ์ต่างๆ ซึ่งเกณฑ์ต่อไปนี้เป็นวิธีการทั่วไปในการจำแนกประเภทของโซลินอยด์วาล์วแบ่งตามฟังก์ชั่นวาล์ว(Function) สามารถจำแนกตามฟังก์ชั่นหรือสถานะเริ่มต้นโดยจะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ
• วาล์วปกติปิด (NC): วาล์วเหล่านี้อยู่ในตำแหน่งปิดเมื่อไม่มีกระแสไฟฟ้าจ่ายไปที่โซลินอยด์ พวกมันจะเปิดขึ้นเมื่อกระแสถูกเปิดใช้งาน ทำให้ของเหลวไหลได้
• วาล์วปกติเปิด (NO): วาล์วเหล่านี้อยู่ในตำแหน่งเปิดเมื่อไม่มีกระแสไฟฟ้าจ่ายไปที่โซลินอยด์ ปิดเมื่อกระแสไฟทำงาน หยุดการไหลของของไหลตัวอย่างสถานะ NO และ NC


แบ่งตามจำนวนพอร์ต(Port)
โซลินอยด์วาล์วสามารถจัดประเภทตามจำนวนพอร์ตที่มีสำหรับควบคุมการไหลของของไหล ประเภทที่พบมากที่สุด ได้แก่ :
• แบบสองทาง: วาล์วเหล่านี้มีพอร์ตสองพอร์ต โดยทั่วไปคือทางเข้าและทางออก ทำให้สามารถควบคุมการเปิด/ปิดการไหลของของไหลได้
• แบบสามทาง: วาล์วเหล่านี้มีพอร์ตสามพอร์ต โดยทั่วไปจะมีทางเข้าหนึ่งช่องและสองช่องออก (หรือกลับกัน) สามารถใช้สำหรับเปลี่ยนถ่ายหรือผสมของเหลว
• แบบสี่ทาง: วาล์วเหล่านี้มีพอร์ตสี่พอร์ต โดยทั่วไปแล้วจะมีทางเข้าสองทางและทางออกสองทาง มักใช้ในงานที่ต้องสลับทิศทางของของไหลระหว่างสองวงจรแยกกัน


แบ่งตามแรงดันไฟฟ้า(Volt)
โซลินอยด์วาล์วสามารถจัดประเภทตามแรงดันไฟฟ้าที่ต้องใช้ในการทำงาน ความต้องการแรงดันไฟฟ้าเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาเมื่อเลือกโซลินอยด์วาล์วสำหรับการใช้งานเฉพาะ ตัวเลือกแรงดันไฟฟ้าทั่วไปสำหรับโซลินอยด์วาล์วประกอบด้วย :
• แรงดันไฟฟ้าต่ำ: โซลินอยด์วาล์วที่ทำงานที่แรงดันไฟฟ้าต่ำ โดยทั่วไปมีตั้งแต่ 3V ถึง 24V วาล์วเหล่านี้มักใช้ในการใช้งานที่ใช้พลังงานต่ำหรือระบบที่ใช้แบตเตอรี่
• แรงดันไฟฟ้ามาตรฐาน: โซลินอยด์วาล์วออกแบบมาเพื่อทำงานที่แรงดันไฟฟ้ามาตรฐานที่พบได้ทั่วไปในงานอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์ เช่น 24V, 110V หรือ 220V วาล์วเหล่านี้ใช้กันอย่างแพร่หลายและพร้อมสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย
• ไฟฟ้าแรงสูง: โซลินอยด์วาล์วที่ต้องการแรงดันไฟฟ้าที่สูงกว่า โดยทั่วไปจะสูงกว่า 220V วาล์วเหล่านี้มักใช้ในงานอุตสาหกรรมเฉพาะที่ต้องการกำลังไฟสูงหรือเมื่อระบบทำงานที่แรงดันไฟฟ้าสูง


ความต้องการแรงดันไฟฟ้าของโซลินอยด์วาล์วขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ รวมถึงการออกแบบ ข้อมูลจำเพาะของคอยล์ และการใช้งานที่ต้องการ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องแน่ใจว่าแรงดันไฟฟ้าที่จ่ายให้กับโซลินอยด์วาล์วตรงกับแรงดันไฟฟ้าที่กำหนดเพื่อให้แน่ใจว่าการทำงานถูกต้องและหลีกเลี่ยงความเสียหาย


เมื่อเลือกโซลินอยด์วาล์ว สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาความพร้อมใช้งานของแรงดันไฟฟ้าและความเข้ากันได้กับระบบไฟฟ้าที่จ่ายกำลังให้วาล์ว นอกจากนี้ ควรปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยทางไฟฟ้า เช่น การเดินสายที่เหมาะสม การหลอมรวม และการป้องกันวงจร เพื่อให้แน่ใจว่าโซลินอยด์วาล์วทำงานอย่างปลอดภัยภายในช่วงแรงดันไฟฟ้าที่กำหนดขอบคุณข้อมูลอ้างอิง : The Engineering Mindset
ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรอกอีเมลเพื่อรับข่าวสาร โปรโมชั่น และกิจกรรมต่างๆ ของเราได้ที่นี่

fb twitter youtube youtube shopee lazada tiktok blockdit

เข้าสู่ระบบ

สมัครสมาชิก

ลืมรหัสผ่าน

สินค้าที่ต้องการเปรียบเทียบ

0